Tin hot
Loading...
Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Địa Điểm Nổi Tiếng - NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG BẮC NINH


Với bề dày lịch sử, văn hóa, Bắc Ninh chiêu đãi khách du lịch với hàng loạt kiến trúc cổ kính, uy nghiêm. Bạn Có thể đến Bắc Ninh vào bất kỳ tháng nào trong năm. Đặc biệt ,nếu thích tham gia hàng chục lễ hội nổi tiếng của vùng đất này, bạn nên đến vào các tháng  1, 2, 4, 9, 10.  Và Những du khách không thích ồn ào, náo nhiệt, có thể chọn các tháng còn lại

Hầu hết các địa danh nổi tiếng của Bắc Ninh là đình, chùa nên khi đến đây nên ăn vận kín đáo, lịch sự.

Sau đây là những địa danh bạn không  thể bỏ qua khi đến thăm bắc ninh:

1. Đình làng Đình Bảng

Đình làng Đình Bảng được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Đình thờ các vị thành hoàng gồm Cao Sơn Đại vương (thần Núi), Thủy Bá Đại vương (thần Nước) và Bách Lệ Đại vương (thần Đất) cùng sáu vị có công lập lại làng vào thế kỷ 15.
Thiết kế trũng sâu ở gian chính điện và sàn ván các gian hai bên cao dần tại đây giúp bạn hiểu đúng về thuật ngữ "chiếu trên, chiếu dưới" trong các cuộc họp tại làng ngày xưa. Song song với điều đó, bạn cũng sẽ "tròn mắt" khi biết có khoảng 500 bức phù điêu rồng tại đây. 
Song song với uy nghiêm của đình, đến đây du khách cũng được thả mình trong không gian thanh bình của làng Đình Bản, của những chiếc áo tứ thân, của những ánh mắt sắc sảo ẩn hiện sau chỏm tóc đuôi gà duyên dáng. Đây cũng là làng nghề làm bánh Phu Thê truyền thống.

2. Đền Đô

Làng Đình Bảng còn có một di tích khác đó là Đền Đô - Một ngôi đền cổ lâu đời, được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn, đến nay đa số các hạng mục công trình đã được khôi phục và xây mới lại. Đây là nơi thờ tám vị vua nhà Lý, có thể nói đây chính là nơi hội tụ của những con mang họ Lý.

Lễ hội Đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch thường niên,  vào đúng ngày vua Lý Công Uẩn đăng quang (15- 3 năm canh Tuất, 1010). Lễ hội đền Đô là một lễ hội truyền thống có từ lâu đời, là nơi để những người con Đất Việt hướng về  nguồn cội, tưởng nhớ những vị vua  họ Lý anh minh, đã có công xây dựng đất nước Việt.

3. Hội Lim

Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

Hội Lim được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch hằng năm. Địa điểm chính nằm trên một quả đồi ở thị trấn Lim.Hội Lim được chia làm 2 phần là phần  “lễ” và phần ”hội”.Phần lễ diễn ra  Từ ngày 12 đến 15 tháng Giêng, các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, mở cửa đình, đền, chùa tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống. Sáng ngày 13 tháng Giêng, 4 làng thuộc xã Nội Duệ tập trung tại đình thôn Đình Cả, tổ chức đoàn rước về lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim, sau đó dâng hương tại chùa Hồng Ân và các đình, đền, chùa khác ở Nội Duệ và thị trấn Lim. Phần tổ chức rước kiệu diễn ra khá hoành tráng và độc đáo, nếu đi Hội Lim bạn nên tham gia cùng đoàn rước, diễn ra vào sáng sớm ngày 13. Phần Hội diễn ra tại đồi Lim, có nhiều hoạt động vui chơi truyền thống như: trò đánh đu, bịt mắt bắt dê, đập niêu,hát dân ca Quan Họ v.v.v

4. Làng Tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 35 km. Làng Đông Hồ (đôi khi dân địa phương chỉ gọi là làng Hồ) nằm trên bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò Hồ, nay là cầu Hồ.

Tranh Đông Hồ là một dòng tranh dân gian Việt Nam , xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới.

Đến với làng tranh Đông Hồ bạn sẽ được tìm hiểu về quy trình sản xuất tranh, Tiếc là hiện nay chỉ còn lại 2 nhà còn lưu giữ và sản xuất tranh. Các hộ gia đình còn lại thường làm Vàng Mã, xuất đi các tỉnh thành ở miền Bắc.

5. Làng Gốm Phù Lãng

Làng Phù Lãng nằm ở phía đông huyện Quế Võ, cách huyện lỵ khoảng 10 km và cách sông Lục Đầu khoảng 4 km. Phù Lãng nằm bên bờ sông Cầu và có nhiều bến đò ngang luôn tấp nập chở khách qua lại. Phù Lãng còn có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có trên đất Bắc Ninh.Sản phẩm chính của nghề gốm Phù Lãng là vật dụng gia đình như chum vại, chậu nồi, ấm đất, chậu sành, tiểu sảnh.

Tới Phù Lãng bạn đừng ngại đi lòng vòng vào các làng, bởi trong làng bạn mới có thể tận mắt nhìn thấy những lò Gốm và tìm hiểu cách làm Gốm ở đây. Nếu bạn thích nhiếp ảnh thì sẽ có khá nhiều góc máy để sáng tác.

6. Chùa Dâu

Bạn đừng quên ghé  thăm Chùa Dâu, là ngôi chùa đầu tiên của nước ta được khởi dựng từ TK III. Kiến trúc của chùa Dâu ngày nay được dựng dưới thời Trần năm 1313 và trùng tu nhiều lần qua các thế kỷ tiếp theo. Vua Trần Anh Tông đã sai Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi về kiến thiết lại chùa Dâu thành chùa trăm gian, tháp chín tầng, cầu chín nhịp. Bao quanh tòa điện chính hình chữ công là những dãy nhà ngang, nhà dọc vây kín theo kiểu nội công ngoại quốc.Ngoài ra du khách đến bắc ninh có thể về thăm làng Diềm, Chùa phật tích, Đền Bà Chúa Kho, chùa Bút Tháp v.v.v.v

7. Đặc sản Bắc Ninh

 Bắc ninh có các món đặc sản nổi tiếng như như bánh tẻ làng Chờ, bánh phu thê, bánh khúc làng Diềm, bánh đa kế, rượu làng Vân... bạn có thể thưởng thức giò Chả Phủ Từ, bánh gio Phủ Từ, cơm rang chợ Giàu, thịt chuột Đình Bảng, cháo cá Bắc Ninh, rượu ốc, chim ngói.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét